เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.นิสิต พิศุทธานันท์
ภาควิชาเภสัชเคมีและเภสัชเวท คณะเภสัชศาสตร์
มหาวิทยาลัยนเรศวร โทรศัพท์ (055) 261000-4 ต่อ 3618
สมุนไพรสำหรับงานสาธารณสุขมูลฐาน เป็นสมุนไพรที่ใช้ในการส่งเสริมสุขภาพ และการรักษาโรคหรืออาการเจ็บป่วยเบื้องต้น การคัดเลือกสมุนไพรที่ส่งเสริมให้ใช้ในชุมชน เป็นการใช้สมุนไพรเดี่ยว ซึ่งต่างจากการใช้ยาสมุนไพรตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทยที่เป็นการรักษาแบบองค์รวม และมักใช้ยาเป็นตำรับประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด แต่อย่างไรก็ตาม การใช้สมุนไพรเดี่ยวมีการยอมรับจากนักวิชาการในปัจจุบันมากกว่า เพราะมีข้อมูลจากผลการวิจัยสนับสนุน
เป้าหมายของการพัฒนาสมุนไพรเพื่อใช้เป็นยา ในมุมมองที่น่าจะเป็นไปได้คือ การแพทย์แผนไทยและสมุนไพรเป็นที่ยอมรับของประชาชน ประชาชนมีความรู้และใช้สมุนไพรในการรักษาอาการเล็กๆน้อยๆ มีการบริโภคสมุนไพรเพื่อเสริมสุขภาพมากขึ้น ประชาชนมีทางเลือกในการใช้ยาสำเร็จรูปที่ผลิตจากสมุนไพรที่มีคุณภาพ
สมุนไพรส่งเสริมเพื่อการสาธารณสุขมูลฐาน แบ่งตามฤทธิ์รักษาได้ดังนี้
กลุ่ม 1 รักษาอาการไอและระคายคอจากเสมหะ
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
ผลแก่แห้ง | ประมาณครึ่งผล | ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือ | |
เนื้อในฝักแก่ | จิ้มเกลือ รับประทานพอสมควร | ||
ผลสดคั้นน้ำ | น้ำมะนาวเข้มข้นใส่เกลือเล็กน้อย | ||
ผลแก่สด | 5-10 ผล | โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ | |
ผลแก่สด | 5-10 ผล | โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ | |
เมล็ด | ครึ่งถึง 1 กำมือ | ใส่น้ำ 300 ซีซี ต้มไฟอ่อนพอเดือด |
กลุ่ม 2 รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
กลีบสด | 5-7 กลีบ (5 กรัม ) | ปอกเปลือก รับประทานดิบๆ หลังอาหาร | |
ผลแก่จัด | ตากแห้งบดเป็นผง | ชงน้ำอุ่น ดื่ม หรือ | |
เหง้าสด | ขนาดเท่าหัวแม่มือ 2 หัว (20 กรัม ) | ย่างไฟพอสุกตำกับน้ำปูนใสคั้นเอาน้ำดื่ม |
เหง้าและราก | ครึ่งกำมือ | ต้มเอาน้ำดื่ม | |
ใบและยอด | 1 กำมือ ( สด 25 กรัม แห้ง 4 กรัม ) | ต้มเอาน้ำดื่ม เหมาะสำหรับเด็กท้องอืด | |
ดอกตูมแห้ง | 5-8 ดอก | ต้มเอาน้ำดื่ม หรือบดเป็นผง | |
1-3 ดอก | แช่ไว้ในกระติกน้ำร้อนที่ใช้ชงนมให้เด็กอ่อน | ||
เหง้าแก่ | ขนาดเท่าหัวแม่มือ | ทุบให้แตก ต้มเอาน้ำดื่ม | |
เหง้าแก่ | ขนาดเท่าหัวแม่มือ | ทุบให้แตก ต้มเอาน้ำดื่ม | |
เหง้าแก่ | ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆ ผึ่งแดด 1-2 วันบดให้ละเอียด | ||
ผลแก่แห้ง | 1 กำมือ | ต้มเอาน้ำดื่ม |
ลำต้นแก่ สด | 1 กำมือ | ทุบพอแหลก ต้มเอาน้ำดื่ม | |
เปลือกผลสด | ครึ่งผล | คลึงหรือทุบเล็กน้อยพอให้น้ำมันออก | |
เมล็ดในผลแก่ | ครั้งละ 3-9 ผล | บดเป็นผง รับประทานวันละ 3 ครั้ง | |
หัวใต้ดิน | 1 กำมือ | ทุบให้แตก ต้มเอาน้ำดื่ม | |
สด 5 หัว | โขลกให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้งรับประทาน |
กลุ่ม 3 รักษาอาการท้องผูก
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
ใบทั้งอ่อนและแก่ | 4-5 กำมือ | ต้มเอาน้ำ ดื่มก่อนอาหารหรือเวลามีอาการ | |
เนื้อในฝักแก่ | เท่าหัวแม่มือ | ต้มกับน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย | |
ชุมเห็ดไทย | เมล็ดแห้ง | 2 - 2 ช้อนคาวครึ่ง | คั่ว แล้วต้มหรือชงน้ำร้อนดื่ม |
ดอกสด | 2-3 ช่อ | ต้มรับประทานกับน้ำพริก | |
ใบ | 12 ใบ | ล้างสะอาด หั่น ตากแห้ง ต้มหรือชงน้ำดื่ม | |
บดเป็นผงผสมน้ำผึ้ง |
ใบแห้ง | 1-2 กำมือครึ่ง | ต้มกับน้ำดื่ม หรือบดเป็นผง ชงน้ำดื่ม | |
ฝัก | 4-5 ฝัก | ต้มกับน้ำดื่มถ้ามีอาการไซ้ท้องให้ใช้ร่วมกับยาขับลม |
กลุ่ม 4 รักษาอาการท้องเสีย
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
เปลือกผลแห้ง | 1 ใน 4 ผล | ฝนกับน้ำฝนหรือน้ำปูนใสให้ข้นๆ | |
ใบแก่ | 10-15 ใบ | ปิ้งไฟ ชงน้ำดื่ม | |
ผลอ่อน | 1 ผล | ฝนกับน้ำปูนใส รับประทานเวลามีอาการ | |
เปลือกผลตากแห้ง | ต้มกับน้ำปูนใส หรือฝนกับน้ำ ดื่ม | ||
เนื้อไม้ |
| ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับน้ำ กรอง เคี่ยว |
ผลห่าม | ครั้งละครึ่งถึง 1 ผล | รับประทาน | |
ผลดิบ | ฝานเป็นแว่น ตากแดดให้แห้ง บดเป็นผง | ||
ผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน รับประทานครั้งละ | |||
ใบสด | 1-3 กำมือ | ต้มกับน้ำ 10-15 นาที ดื่มก่อนอาหาร | |
ล้างสะอาด ผึ่งลมให้แห้ง บดเป็นผงผสม | |||
ใบแห้ง | ขยำเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ขวดแก้ว เทเหล้า |
กลุ่ม 5 รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
เหง้าแก่ | เท่าหัวแม่มือ | ทุบให้แตก ต้มเอาน้ำดื่ม | |
ผลสดดิบหรือห่าม | ครั้งละ 2 กำมือ | ต้มหรือชงกับน้ำ จิบทีละน้อยบ่อยๆ ครั้ง |
กลุ่ม 6 รักษาโรคพยาธิลำไส้
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
เมล็ด | 60 กรัม | ทุบให้แตก ผสมน้ำตาลและนม | |
ผลดิบสด | จำนวนเท่าอายุ | ตำโขลกพอแหลก ผสมกับ | |
มะขาม | เมล็ดแก่คั่ว | 20-30 เมล็ด | เอาเนื้อในเมล็ดแช่น้ำเกลือ |
แก่นไม้ | ปวกหาด | แก่นไม้ต้มเคี่ยวจนเกิดฟอง | |
เมล็ด | เด็กใช้ 2-3 เมล็ด | ทุบพอแตก ต้มเอาน้ำดื่มหรือ | |
สะแก | เมล็ดแก่ | 1 ช้อนคาว | ตำละเอียด ทอดกับไข่ |
กลุ่ม 7 รักษาอาการเบื่ออาหาร
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
ใบ | ใบแห้ง 30 กรัมหรือ | ต้มเอาน้ำดื่มก่อนนอน | |
ใบอ่อน ดองเหล้า 7 วัน คนทุกวัน |
เถาหรือต้นสด | 2 คืบครึ่ง (30-40 กรัม ) | ตำ คั้นเอาน้ำดื่ม | |
ต้มเคี่ยวกับน้ำ ใช้น้ำ 3 ส่วน ต้มเคี่ยว |
กลุ่ม 8 รักษาอาการขัดเบา
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
กลีบเลี้ยง | ตากแห้ง บดเป็นผง | ชงน้ำเดือด 1 ถ้วยแก้ว (250 ซีซี ) | |
ใบ | 1 กำมือ | หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มกับน้ำดื่มครั้งละ | |
ชุมเห็ดไทย | เมล็ดแห้งคั่ว | 1-3 ช้อนคาว | ใส่น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟต้มให้เหลือ |
ลำต้นแก่ | 1 กำมือ | ต้มกับน้ำ ดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา | |
ฝานเป็นแว่นบางๆ คั่วไฟอ่อนๆ | |||
เหง้า | 1 กอบมือ | ต้มกับน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา |
ราก | 1 กำมือ ( สด 40-50 กรัม | หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มกับน้ำดื่ม ครั้งละ 1 ถ้วยชา วันละ 3 ครั้งก่อนอาหารติดต่อกันทุกวันจนกว่าจะหาย | |
หญ้าหนวดแมว | ใบแห้ง | 4 หยิบมือ (4 กรัม ) | ชงกับน้ำร้อน 1 ขวดแม่โขง |
ลำต้น | 1 กำมือ | หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มกับน้ำดื่ม |
กลุ่ม 9 รักษาโรคกลากเกลื้อน
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
กลีบกระเทียม | ใช้ไม้ไผ่เล็กๆ ขูดบริเวณที่เป็น | ||
ใบหรือราก | ใบ 5-8 ใบ หรือ | ตำให้ละเอียด แช่เหล้า 7 วัน |
เหง้าแก่ | ล้างให้สะอาด ฝานเป็นแว่นบางๆ | ||
ใบสด | ขยี้หรือตำให้ละเอียด |
กลุ่ม 10 รักษาอาการฝี แผลพุพอง แมลงสัตว์กัดต่อย
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
เหง้า | ยาว 2 นิ้ว | ฝนกับน้ำต้มสุก ทาบริเวณที่เป็น | |
ใบและก้านสด | 1 กำมือ | ต้มกับน้ำ 3 ส่วน เคี่ยวให้เหลือ | |
ตำลึง | ใบสด | 1 กำมือ | ล้างสะอาด ตำจนละเอียด |
ใบและดอกสด | 1 กำมือ | ตำละเอียด พอกและทา | |
ใบและเถาสด | 1 กำมือ | ล้างสะอาด ตำให้ละเอียด | |
ใบสด | 10-15 ใบ | ล้างสะอาด ตำให้ละเอียด | |
ใบสด | 1-2 ใบ | ตำให้ละเอียด ผสมกับเหล้าขาว |
กลุ่ม 11 รักษาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกบวม
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
เหง้า | ประมาณ 1 เหง้า | ตำ คั้นเอาน้ำ ทาถูนวดบริเวณที่มีอาการ | |
ตำให้ละเอียดผสมเกลือเล็กน้อย | |||
ไพลหนัก 2 กิโลกรัม | โดยทอดในน้ำมันพืชร้อนๆ จนเหลือง |
กลุ่ม 12 รักษาอาการชันนะตุ
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
ผล | 5 ผล | ทุบพอแตก ต้มกับน้ำประมาณ 1 ถ้วย |
กลุ่ม 13 รักษาอาการไข้
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
ปลาไหลเผือก | รากแห้ง | ครั้งละ 1 กำมือ | ต้มกับน้ำ ดื่มก่อนอาหาร |
ย่านาง | รากแห้ง | ครั้งละ 1 กำมือ | ต้มกับน้ำ ดื่มก่อนอาหาร |
กลุ่ม 14 รักษาโรคเหา
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
น้อยหน่า | ใบสดหรือเมล็ด | ใบสดประมาณ 1 กำมือ | ตำให้ละเอียด ผสมน้ำมันมะพร้าว |
กลุ่ม 15 รักษาอาการแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | ขนาดที่ใช้ | วิธีใช้ |
ทั้งต้นสด | 1 กำมือ | ล้างให้สะอาด ตำให้ละเอียด | |
น้ำมันมะพร้าว | น้ำมันมะพร้าว 1 ส่วน ใส่ในภาชนะ | ||
ใบสดเลือกใบที่อยู่โคนต้น | ปอกเปลือกเขียวออก ล้างยางเหลือง |
กลุ่ม 16 ที่ใช้แต่งสี
ชื่อพืช | ส่วนที่ใช้ | สารสำคัญ | ใช้แต่งสี |
กลีบเลี้ยง | anthocyanin | อาหาร เครื่องดื่ม | |
เหง้า | curcumin | อาหารคาว เช่น แกงกระหรี่ | |
คำฝอย | ดอกแห้ง | safflower yellow | อาหาร |
คำแสด | เมล็ด | bixin | อาหารประเภทไขมัน เช่น |
เตย | ใบสด | xantophyll, chlorophyll | อาหารหวาน เช่น ลอดช่อง สลิ่ม |
ฝาง | แก่นไม้ | sappen red | อาหาร น้ำยาอุทัย |
อัญชัน | ดอกสด | anthocyanin | อาหาร มักนิยมใช้แต่งสีน้ำเงิน |
เอกสารอ้างอิง
• สำนักงานคณะกรรมการการสาธารณสุขมูลฐาน สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข . ยาสมุนไพร ในงานสาธารณสุข . พิมพ์ครั้งที่ 1. กทม .: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก , 2537.
• คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล . สมุนไพรสวนสิรีรุกขชาติ . พิมพ์ครั้งที่ 1. กทม .: บริษัท
อมรินทร์พริ้นติ้งกรุ๊พ จำกัด , 2535.
• สำนักงานคณะกรรมการการสาธารณสุขมูลฐาน สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข .
สมุนไพรใกล้ตัว . กทม .: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก , 2534.
• จำรูญ มีขนอน , บรรณาธิการ . รายงานการประเมินผลโครงการสมุนไพรกับการสาธารณสุขมูลฐาน โดยการสนับสนุนของประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน . พิมพ์ครั้งแรก . กทม .: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก , 2533.
• สำนักงานคณะกรรมการการสาธารณสุขมูลฐาน สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข . สมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐานสำหรับบุคลากรสาธารณสุข . กทม .: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก , 2530
0 comments:
Post a Comment