Sunday, December 20, 2009

เชื้อก่อโรคในพริกแกง


พริกแกง

เชื้อก่อโรคในพริกแกง (ไทยรัฐ)

"แกง" เป็นอาหารคาวที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะปรุงเป็นอาหารกินกันเองในครัวเรือน หรือปรุงเป็นแกงเผ็ด แกงส้ม แกงปลา แกงเขียวหวาน หรือผัดพริกแกงชนิดต่าง ๆ ตักขายเป็นแกงถุง ตักราดข้าว ให้เลือกรับประทานอย่างหลากหลาย

ปัจจุบัน ทั้งพ่อครัว แม่ครัว พ่อค้า แม่ขาย ไม่นิยมทำพริกแกงกันเอง แต่จะนิยมซื้อตามท้องตลาดสด ที่ทำเป็นพริกแกงสำเร็จรูปชนิดต่าง ๆ ตักขายอยู่แล้ว หรือไม่อาจจะไปหาซื้อน้ำพริกแกงสำเร็จรูปบรรจุถุง จากซุปเปอร์มาร์เกต หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ มาใช้

แม้ว่าพริกแกงจะเป็นอาหารคาวประจำบ้านของคนไทยมานาน แต่หากการผลิตใช้วัตถุดิบ อุปกรณ์ ภาชนะบรรจุที่ไม่สะอาด หรือมีกรรมวิธีการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจทำให้พริกแกงเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เนื่องจากการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เช่น เชื้อบาซิลลัส ซีเรียส เป็นสาเหตุทำให้อาหารเป็นพิษ เกิดอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร 2 แบบ

คือแบบที่ทำให้ผู้ป่วยท้องร่วง ปวดท้องและถ่ายอุจจาระเหลว อาจมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย

แบบที่สองจะทำให้ผู้ป่วยอาเจียน เริ่มจากคลื่นไส้ ปวดท้องและท้องร่วง หลังจากกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อบาซิลลัส ซีเรียสเข้าไป

วันนี้ "มันมากับอาหาร" ออกสุ่มเก็บตัวอย่างพริกแกงชนิดต่าง ๆ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสารปนเปื้อนของเชื้อบาซิลลัส ซีเรียส

ผลปรากฏทุกตัวอย่างปนเปื้อนเชื้อชนิดนี้และมีพริกแกงถึง 3 ตัวอย่าง ที่พบว่ามีเชื้อตัวนี้ปนเปื้อน เกินมาตราฐานของกระทรวงสาธารณสุขไทย ที่กำหนดให้ในแกงและน้ำพริกต่าง ๆ มีเชื้อบาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อน ได้ไม่เกิน 1,000 ในตัวอย่างพริกแกง 1 กรัม

พริกแกง

ทางที่ดีควรนำมาปรุงให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง และรีบประทานขณะที่ยังร้อนหรือปรุงสุกใหม่ ๆ

เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง...!!!.



ขอขอบคุณข้อมูลจาก

0 comments: